• địa điểm
 • giờ làm
 • điện thoại
 • liên hệ

Cách chữa bệnh trĩ nội, trĩ ngoại bằng rau diếp cá

Bệnh trĩ là gì

Bệnh trĩ là hiện tượng phì đại quá mức của các tĩnh mạch ở hậu môn. Đây là căn bệnh có tỷ lệ mắc phải cao nhất trong số các bệnh lý thuộc nhóm hậu môn, trực tràng. Bệnh trĩ có thể điều trị bằng rất nhiều phương pháp khác nhau như dùng thuốc, chích xơ, thắt búi trĩ bằng vòng cao su hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên với những trường hợp bệnh trĩ trong thời kỳ đầu người bệnh có thể tự chữa tại nhà bằng rau diếp cá.

Cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá

 •  Uống nước rau diếp cá: Lá diếp cá rửa sạch để ráo nước rồi đem xay nhuyễn, chắt lấy nước cốt để uống mỗi ngày có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm co búi trĩ.
 •  Ăn sống rau diếp cá: Thay vì uống nước ép, người bệnh có thể ăn trực tiếp rau diếp cá như một loại rau sống cũng có tác dụng tương tự.
 •  Đắp rau diếp cá: Rửa sạch rau diếp cá sau đó giã nhuyễn ra rồi đắp vào hậu môn, dùng gạc y tế để cố định lại, thực hiện mỗi tối trước khi đi ngủ và rửa sạch lại vào ngày hôm sau liên tục trong khoảng vài tháng sẽ mang lại kết quả khả quan.
 •  Xông hậu môn với rau diếp cá: Rửa sạch rau diếp cá sau đó cho vào nấu với khoảng 2 lít nước, cho sôi khoảng 5 phút sau đó dùng nước này để xông hậu môn hàng ngày. Đến khi nước nguội người bệnh dùng nước này để vệ sinh hậu môn.

Việc chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá phải kéo dài ít nhất một vài tháng mới cải thiện được tình trạng bệnh và thường phù hợp nhất với những trường hợp mới chớm bị trĩ. Khi bệnh nặng hơn phương pháp này chỉ giúp bệnh thuyên giảm được một phần chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn.

Cách chữa bệnh trĩ nội

Trĩ nội là hiện tượng các búi trĩ hình thành ở bên trong hậu môn, theo thời gian khi bệnh nặng dần lên các búi trĩ sẽ tự sa ngoài.

Để điều trị bệnh trĩ nội cần dựa vào tình trạng bệnh cụ thể từ đó sẽ có phương pháp cụ thể. Các cách chữa bệnh trĩ nội:

 •  Dùng thuốc tây: Các loại thuốc tây chữa bệnh trĩ nội chủ yếu có 3 loại là thuốc uống, viên đặt hậu môn và các gel bôi ngoài da. Gel bôi có tác dụng làm lành các vết thương ngoài da, giảm tình trạng chảy máu và giúp hậu môn bớt đau rát. Viên đặt hậu môn có công dụng chống táo bón, thuốc uống giúp làm co búi trĩ. Để đạt hiệu quả cao nhất người bệnh nên phối hợp cả 3 loại thuốc này theo đơn thuốc của bác sỹ.
 •  Phương pháp vật lý trị liệu: Phổ biến nhất là các phương pháp như chích xơ, thắt búi trĩ bằng vòng cao su, quang đông bằng nhiệt… thường áp dụng cho những bệnh nhân mắc bệnh trĩ nội độ 1 và 2. Tuy nhiên đây là những kỹ thuật điều trị tương đối khó, đòi hỏi tay nghề bác sỹ phải rất cao để tránh trường hợp bị xơ vữa động mạch.
 •  Phẫu thuật: Là phương pháp áp dụng cho những trường hợp bị bệnh trĩ độ 4 với các biểu hiện như búi trĩ sa hẳn ra bên ngoài, thường xuyên bị chảy máu không kiểm soát… Khi này cách tốt nhất là người bệnh đến các cơ sở y tế uy tín để bác sỹ thực hiện cắt bỏ búi trĩ. Đây là cách chữa bệnh trĩ nội nhanh chóng và triệt để nhất.
 •  Điều trị tại nhà: Để việc điều trị nhanh chóng đạt được hiệu quả, người bệnh cần phải chú ý trong ăn uống và sinh hoạt như ăn nhiều rau xanh, uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, không rặn mạnh khi đi đại tiện, giữ vệ sinh hậu môn sạch sẽ…

Cách chữa bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại là một dạng của bệnh trĩ nhưng khác với bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại ngay từ đầu các búi trĩ đã xuất hiện ở khu vực bên ngoài hậu môn và người bệnh có thể sờ hoặc quan sát thấy chúng.

 •  Chữa bệnh trĩ ngoại bằng rau diếp cá: Rau diếp cá là một vị thuốc rất công hiệu với những trường hợp mới chớm bị bệnh trĩ ngoại, có tác dụng sát trùng, chống viêm nhiễm, kích thích búi trĩ co lại. Người bệnh có thể ăn sống rau diếp cá trong các bữa ăn hàng ngày, uống nước ép rau diếp cá, lấy bã rau diếp cá đắp vào các búi trĩ hoặc xông hậu môn với rau diếp cá.
 •  Dùng thuốc: Thuốc chữa bệnh trĩ ngoại có 3 dạng chính là thuốc viên uống, thuốc đặt hậu môn và thuốc mỡ bôi ngoài. Người bệnh nên dùng phối hợp cả 3 loại thuốc để đạt được kết quả tốt nhất. Việc điều trị bệnh trĩ ngoại bằng thuốc thường kéo dài từ 3 đến 6 tháng nên đòi hỏi người bệnh phải kiên trì tuân theo chỉ dẫn của bác sỹ.
 •  Thắt búi trĩ bằng vòng cao su: Đây là phương pháp chữa bệnh trĩ ngoại khá hiệu quả. Bác sỹ sẽ đưa một vòng cao su nhỏ vào các búi trĩ, vòng này sẽ có tác dụng ngăn không cho máu lưu thông đến các búi trĩ, do đó sau một thời gian các búi trĩ sẽ bị hoại tử và rơi ra, vòng cao su nằm lại hậu môn để bảo tồn niêm mạc hậu môn.
 •  Tiêm xơ: Với phương pháp này bác sỹ sẽ chích trực tiếp thuốc vào tĩnh mạch của các búi trĩ, dưới tác dụng của thuốc các búi trĩ sẽ dần co lại. Tuy nhiên đây là một kỹ thuật tương đối khó, đòi hỏi bác sỹ thực hiện phải là người rất giàu kinh nghiệm, không chỉ vậy tỷ lệ tai biến thường rất cao nên hiện nay ít được áp dụng trong điều trị bệnh trĩ.
 •  Phẫu thuật: Đối với bệnh trĩ ngoại rất hiếm khi áp dụng đến phương pháp phẫu thuật. Chỉ trong trường hợp bệnh quá nặng gây chảy máu quá nghiêm trọng thì bác sỹ mới chỉ định phẫu thuật.
Cách chữa bệnh trĩ nội, trĩ ngoại bằng rau diếp cá
Điểm trung bình: 10.0 / 10 (10 lượt đánh giá)